Tin tức

Bà chủ trọ mở lớp học tình thương, không tăng giá phòng nhiều năm

Câu chuyện về bà chủ tận tâm, nhiệt tình của một khu nhà trọ ở TP.HCM đã nhận được nhiều lượt “thả tim” khi chia sẻ trên mạng xã hội.

Bà Nguyễn Thị Lệ Anh (56 tuổi) là chủ nhà trọ ở tổ 6, KP.7, TT.Nhà Bè (H.Nhà Bè, TP.HCM), gồm 10 phòng. Đa phần người thuê là những cặp vợ chồng trẻ, công nhân, người buôn bán nhỏ…

Mở lớp học tình thương

Năm 2010, bà Lệ Anh và chồng quyết định xây khu nhà trọ cho thuê nhưng không đặt nặng vấn đề kinh tế. Năm 2017, khi biết nhiều người thuê trọ đi làm vất vả và không có nhiều thời gian cho con cái, thậm chí có trẻ không được đi học, hai vợ chồng sắp xếp thời gian dạy cho con của những người thuê trọ và cả những đứa trẻ bên ngoài biết đọc biết viết.

“Lúc đầu tôi chỉ dạy vài bạn nhỏ, dần dần trở thành lớp học tình thương hồi nào cũng không hay. Mấy đứa nhỏ như chim về tổ, đứa này rủ đứa kia đến học, tôi dang tay đón nhận các em hết”, bà chia sẻ.

Thời gian đầu, bà là người trực tiếp đứng lớp. Trong một lần đi chùa, bà gặp được một giáo viên nghỉ hưu ở Đồng Nai nên mời về dạy thêm cho các em. Sau này, nhiều người biết đến lớp học đã tình nguyện tham gia dạy miễn phí. Lớp được chia thành 3 nhóm tuổi. Bà Lệ Anh phụ trách nhóm các bạn nhỏ trước khi vào lớp 1.

Vợ chồng bà bỏ tiền túi sắm sửa đầy đủ cho lớp học. Bà cho biết họ không kêu gọi quyên góp mà chỉ muốn đầu tư cho các em nhỏ trong khả năng của mình.

Ông Trần Đức Thuận (62 tuổi), chồng bà Lệ Anh, chia sẻ vợ chồng ông không thể dạy một cách bài bản nhưng cố gắng giúp các em không thất học. “Tôi ủng hộ sáng kiến của bà xã vì chúng tôi coi các em như con cháu trong gia đình. Dù chưa qua môi trường sư phạm nhưng vợ tôi dạy các em rất nhiệt tình. Lớp học không chỉ có các môn toán, tiếng Việt, Anh văn… mà còn dạy đạo đức để các em trở thành những người tử tế sau này”, ông nói.

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh (37 tuổi), giáo viên tình nguyện dạy tiếng Anh, chia sẻ: “Việc một chủ trọ quan tâm đến trẻ em bằng cách mở lớp học miễn phí là rất đáng quý. Tôi cũng góp chút sức nhỏ bé của mình để lan tỏa yêu thương đến tất cả mọi người”.

“Tôi như con gái của cô chú”

Ở khu nhà trọ của bà Lệ Anh, giá thuê là 1,5 triệu đồng/phòng/tháng. Gần một năm nay, vợ chồng bà không lấy tiền thuê của chị Hoàng Thị Cẩm Tiên (34 tuổi, quê Sóc Trăng) vì hoàn cảnh chị khó khăn.

Chồng chị Tiên bị bệnh tim, mỗi tháng hết 7 triệu đồng tiền thuốc. Hằng ngày, vợ chồng bà Lệ Anh thay nhau đưa đón 2 con của chị Tiên đi học vì việc buôn bán của chị thường đông khách vào giờ tan tầm. Chính bà cũng là người đưa chị Tiên đi sinh bé thứ hai, chăm sóc chị như mẹ ruột.

Chị Tiên chia sẻ: “Tôi giống như con gái của cô chú. Năm nay hơi khó khăn nên tôi sẽ cố gắng kiếm tiền gửi lại tiền trọ cho cô chú vào những năm sau. Hai con học thêm ở lớp học tình thương rồi còn được cô chú đưa rước nên tôi yên tâm lắm”.

Suốt nhiều năm qua, bà không tăng giá tiền thuê phòng. Lúc dịch Covid-19, ông bà đã miễn 100% tiền phòng, động viên tinh thần mọi người. Bà cũng thường xuyên quan tâm, chăm sóc đến những người thuê trọ. Ai ốm đau, hoạn nạn, ông bà đều hỏi thăm và đưa đi bệnh viện. “Tôi mong vợ chồng có sức khỏe để tiếp tục đồng hành, tiếp sức với những người thuê trọ để họ có cuộc sống tốt hơn. Sau khi nghỉ hưu, cuốn sách cuộc đời đã mở ra một chương mới, tôi sẽ gắng sức để tâm hồn mình không già đi theo tuổi”, bà trải lòng.

Chị Phan Thị Mỹ Dung, chuyên viên Hội Liên hiệp phụ nữ H.Nhà Bè, cho hay khu nhà trọ của bà Lệ Anh là một trong những mô hình “nhà trọ xanh, an toàn, nghĩa tình”. “Họ mong muốn chia sẻ khó khăn để mọi người ổn định cuộc sống, an tâm lao động khi xa quê. Bà chủ trọ thường xuyên hưởng ứng nhiệt tình các hoạt động ở địa phương”, chị Mỹ Dung nói.

>>> Có thể bạn quan tâm: https://www.ongthanhdoi.com/2023/12/29/tam-calcium-silicate-giai-phap-hien-dai-trong-nganh-vat-lieu-xay-dung/