Tin tức

Nhu cầu tìm mua, thuê nhà tại TP HCM giảm mạnh trong tháng đầu năm

(CLO) Theo báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 1/2024 của Batdongsan.com.vn, lượng tin rao bán và cho thuê ở hầu hết các phân khúc nhà đất tại TP HCM đã giảm khá mạnh trong tháng vừa qua.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, tổng lượng tin đăng bán nhà đất TP HCM giảm 26% so với tháng 12/2023. Trong đó, đất nền là loại hình dẫn đầu đà giảm lượng tin rao với mức giảm lên tới 23%. Nhà riêng đứng thứ 2 với lượng tin rao giảm 22%.

Ngoài ra, phân khúc căn hộ chung cư ghi nhận lượng tin rao bán giảm đến 18%, nhà mặt phố, đất nền dự án cũng có lượng sản phẩm rao bán giảm lần lượt 11% và 16% so với tháng trước đó.

Cùng với việc sụt giảm tin rao bán, loại hình cho thuê tại TP HCM cũng ghi nhận sự sụt giảm đáng kể trong tháng 1/2024. Cụ thể, loại hình nhà trọ và văn phòng là hai phân khúc ghi nhận lượng tin đăng thuê giảm mạnh với mức giảm ghi nhận trong báo cáo của đơn vị này lên đến 64% và 65% so với tháng trước.

nhu cau tim mua thue nha tai tp hcm giam manh trong thang dau nam hinh 1
Lượng tin giao bán bất động sản tại TP HCM giảm mạnh ở mọi loại hình.

Đặc biệt, phân khúc kiot, cửa hàng vốn đã có sự sụt giảm mạnh mẽ trong năm 2023 cũng ghi nhận tin rao cho thuê giảm tới gần 80%. Đáng nói, loại hình kho xưởng, thuê đất cũng giảm mạnh trong tháng đầu năm với mức giảm so với tháng trước là 68%. Ngoài ra, tin rao cho thuê căn hộ chung cư TP HCM trong tháng 1 cũng giảm 13% so với tháng trước.

Theo Batdongsan.com.vn, các quận huyện ngoại thành như Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức, Tân Bình là những khu vực có nguồn cung nhà đất rao bán giảm mạnh nhất tại TP HCM trong tháng qua. Mức giảm trung bình từ 40-45% so với tháng trước. Một số quận khác như quận 9, quận 2, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp cũng có lượng tin đăng bán nhà đất giảm từ 30-35%.

Ngược với tin rao bán, nhu cầu tìm mua và thuê bất động sản tại TP HCM chỉ giảm nhẹ, với lượt quan tâm tìm mua toàn thị trường giảm 7% so với tháng trước. Trong đó, đất nền dự án và nhà phố là hai loại hình có nhu cầu tìm mua ít biến động nhất, mức giảm ghi nhận chỉ từ 2-3% so với tháng trước đó.

Ngược lại, căn hộ chung cư và đất nền tự do lại là phân khúc có lượt quan tâm tìm mua giảm mạnh nhất với mức giảm từ 7-8%.

Cá biệt, phân khúc biệt thự liền kề lại có sự tăng trưởng nhẹ so với các loại hình khách với mức tăng khiêm tốn chỉ 1%. Đây là tín hiệu tích cực với loại hình này sau quãng thời gian nhu cầu tìm mua giảm liên tục.

nhu cau tim mua thue nha tai tp hcm giam manh trong thang dau nam hinh 2
Biệt thự liền kề lại có sự tăng trưởng “ngược chiều” so với xu hướng tìm kiếm bất động sản.

Với thị trường cho thuê, nhu cầu tìm thuê cửa hàng, nhà trọ và văn phòng TP HCM cũng giảm khá mạnh với mức giảm lần lượt được ghi nhận là 29%, 13% và 28%. Chung cư và nhà riêng dù vẫn duy trì tốt nhu cầu tìm thuê nhưng vẫn ghi nhận giảm nhẹ từ 5-7% lượt quan tâm tìm kiếm.

Lý giải cho xu hướng giảm cả về lượng tin rao bán và nhu cầu tìm mua trong tháng đầu năm, chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho biết, đây là động thái bình thường của thị trường do ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Bên cạnh đó, thị trường còn đối mặt với nhiều khó khăn, hoạt động bán hàng và triển khai dự án còn nhiều hạn chế. Phần lớn doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM đều kết thúc sớm hoạt động, chọn nghỉ Tết sớm hơn so với các năm trước đó. Điều này cũng kéo theo hoạt động mua bán trên thị trường tạm nghỉ và nguồn cung còn giao dịch khá ít ỏi.

>> Có thể bạn quan tâm: