Tin tức

Thêm 3 dự án nhà ở TP HCM được gỡ vướng pháp lý

UBND TP Hồ Chí Minh thông báo về việc giải quyết các thách thức và khắc phục các rắc rối pháp lý đối với ba dự án đầu tư tại địa bàn thành phố.

Theo đó, 3 dự án bất động sản vừa được giải quyết vướng mắc gồm: Dự án Khu phức hợp Sóng Việt; Dự án xây dựng khu nhà ở xã hội của Công ty cổ phần VTHouse và Công ty cổ phần Tâm Giao; Dự án của Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Khu phức hợp Sóng Việt của Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát mới được tháo gỡ.

Hiện vẫn còn 12 dự án đang trong quá trình rà soát của các sở và ngành theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, trong đó bao gồm: Dự án tại số 3A – 3B Tôn Đức Thắng (quận 1), dự án Căn hộ Lê Thành Tân Tạo 2, dự án khu nhà ở thấp tầng Tâm Đại Thành, tổ hợp cao ốc thương mại dịch vụ văn phòng và căn hộ tại đường Ba Tháng Hai (quận 11)…

Với 41 dự án không đáp ứng điều kiện có quyền sử dụng đất ở để được chấp thuận chủ trương đầu tư làm nhà ở thương mại, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các nhà đầu tư nghiên cứu thay đổi mục tiêu từ đầu tư nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

UBND thành phố cũng báo cáo kết quả thực hiện các yêu cầu tháo gỡ khó khăn với 30 nội dung kiến nghị về nhà ở xã hội, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ và nhà ở thương mại. Trong số này, 18 nội dung đã được các bộ, ngành có ý kiến hướng dẫn, trong khi 12 nội dung còn lại tiếp tục đề xuất. Ngoài ra, có thêm 9 kiến nghị mới được các sở, ngành bổ sung.

Đến nay, UBND TP Hồ Chí Minh đã giải quyết và chỉ đạo giải quyết 16 dự án. Tuy nhiên, 20 dự án khác vẫn đang trong quá trình rà soát pháp lý của các sở và ngành.

Đối với nhà ở xã hội, thành phố thông báo vẫn còn vướng mắc đang ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của 8 dự án. Trong số này, hai dự án đang gặp vướng mắc về hoàn trả chi phí hạ tầng, bao gồm Khu dân cư 28 ha tại huyện Nhà Bè và Khu dân cư thương mại 12,3 ha tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh. Các vấn đề còn lại liên quan đến việc dành 20% quỹ đất tại dự án để xây nhà ở xã hội.

Do đó, thành phố đề xuất tổ công tác làm việc với các bộ, ngành liên quan để cho phép các dự án khi triển khai hoặc điều chỉnh chấp thuận đầu tư được thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội theo văn bản UBND TP Hồ Chí Minh đã chấp thuận trước đó.