Tin tức

Mách Bạn Kỹ Năng Sống Còn Thoát Hiểm Khi Cháy Chung Cư

Khi Cháy Chung Cư Nên Chạy Lên Hay Xuống

Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Và mọi người cũng rất tò mò muốn biết lý do tại sao khi xảy ra hỏa hoạn ở chung cư cao tầng, mọi người nên chạy xuống. Dưới đây là một số lý do  mọi người tham khảo, nếu có gặp trường hợp này sẽ có cách xử lý phù hợp.

Nếu ngôi nhà bạn đang sống gặp sự cố phát hỏa

Bạn nên chạy xuống và nhanh chóng tìm lối thoát hiểm gần nhất, nhanh nhất.

Việc đầu tiên là cần phải nhanh chóng tìm đến cửa thoát hiểm, chạy nhanh xuống dưới sảnh hoặc xuống tầng trệt.

Trong khi di chuyển, tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm.

Vì khí đám cháy bùng phát, khói sẽ lan tỏa khắp tòa nhà, nếu sử dụng thang máy để di chuyển sẽ rất nguy hiểm, trong thang máy khói sẽ tích tụ lại, thêm vào đó là ngọn lửa lan nhanh sẽ làm thang máy gặp sự cố hoặc bị kẹt.

Trong trường hợp khói của đám cháy đã lan khắp tòa nhà

Mọi người tuyệt đối không được chạy lên trên mà phải cúi người xuống thấp, men theo lối thoát hiểm, nhanh chóng chạy xuống dưới.

Nhiều người thắc mắc tại sao cháy chung cư lại không được chạy lên trên?

Câu trả lời rất đơn giản vì những tầng trên cùng thường bị khóa cứng khiến bạn không nhận được sự trợ giúp khẩn cấp từ sân thượng.

Và khi cháy ở tầng dưới thì khói sẽ bốc lên theo chiều của tòa nhà, do đó, chạy lên nguy cơ tử vong vì ngạt khói sẽ rất cao.

Khi cháy chung cư, mọi người nên chạy xuống sản lớn hoặc căn phòng rộng

Tuyệt đối không được trốn trong toilet, mặc dù trong đó có nước.

Bởi vì khi đám cháy lớn, khói sẽ lan ra khắp nơi, nếu ở trong toilet bạn sẽ không đủ oxi để thở vì trong phòng toilet thường rất kín và không có cửa sổ. Nếu có thì cũng rất nhỏ sẽ gây khó khăn cho việc cứu hộ, cứu nạ.

Vì vậy, thay vì trốn vào toilet khi có cháy, mọi người nên chạy đến những sảnh lớn của tòa nhà, những nơi thông thoáng, có cửa số và không nên có lưới bảo vệ hoặc lưới chống trộm để đỡ mất thời gian giải cứu cho nhân viên cứu hộ.

Cần lưu ý thêm, dù là chung cư hay văn phòng, từ tầng 3 trở lên

Mọi người cũng không nên tùy tiện nhảy xuống đất thoát hiểm. Vì đã từng có nhiều người nhảy xuống như vậy và đã chết.

Quy Trình Thoát Hiểm Khi Cháy Chung Cư

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy tòa nhà chung cư cao tầng trong thời gian này được khá nhiều người tìm hiểu khi số lượng vụ cháy, sự cố về điện xảy ra trong thời gian gần đây tăng cao.

Phần lớn nguyên nhân tử vong trong hỏa hoạn gây ra

Là do nhiễm khí độc, khói (80% số trường hợp tử vong trong 12h đầu). Vì vậy, trong các vụ cháy, nạn nhân chết nhiều là do cố gắng vùng vẫy trong cơn hoảng loạn làm cho ngộ độc ập đến nhanh, nạn nhân ngã quỵ nhanh.

Khi gặp phải tình huống cháy nhà mà đang trên tầng cao của chung cư

Bạn nên bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp và kỹ năng thoát hiểm, tránh tính trạng đáng tiếc xảy ra cho bạn và ra đình.

Đầu tiên phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.

Để chống nhiễm khói, nên lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc sử dụng mặt nạ chống khói. Muốn thoát ra khỏi đám lửa, dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài, tránh để lửa bén vào trang phục.

Cần nhanh chóng di chuyển đến lối thoát nạn an toàn

Là lối ra không bị khói, bụi, sản phẩm cháy che phủ, không bị các tác động nguy hiểm của đám cháy uy hiếp tới tính mạng. Lối này có thể là cửa đi, hành lang dẫn tới các khu vực an toàn hoặc lối dẫn tới cầu thang bộ, lối ngang dẫn sang công trình liền kề…

Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang hãy gây chú ý với nhân viên cứu hỏa

Bằng cách vẫy tay, la hét. Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt.

Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Phương Pháp Thoát Khỏi Đám Cháy Nhiều Khói

Một nguyên tắc thoát nạn rất quan trọng khi xảy ra trong đám cháy có nhiều khói là phải hết sức bình tĩnh, nhận định hướng khói và phải cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn luôn bay lên cao. Đôi lúc, người phải bò dưới sàn khi lượng khói tập trung nhiều để khỏi bị ngạt.

Để chống nhiễm khói, mọi người cần lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi

Để lọc không khí khi hít thở hoặc có thể sử dụng mặt nạ chống khói khi được trang bị.

Khi muốn thoát ra khỏi đám lửa, ngoài việc dùng khăn thấm nước che miệng, mũi, phải dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần áo gây bỏng da.

Nghẹt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao và nhanh hơn là bị phỏng và chết cháy

Vì vậy hãy di tản nhanh chóng ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt.

Trong quá trình thoát nạn ra ngoài nên báo cho những người xung quanh biết và nên đóng các cửa trên đường lan truyền để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói.

Không sử dụng thang máy làm thang thoát nạn

Vì sự cố cháy nổ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy. Do đó chỉ sử dụng cầu thang bộ để thoát ra.

Có thể giúp đỡ những người xung quanh thoát nạn ra ngoài an toàn khi bản thân có đủ sức khỏe và tỉnh táo. Không nên giúp đỡ người khác thoát nạn khi bản thân cũng đang bị khói, lửa đe dọa đến tính mạng.

Khi sinh sống, làm việc, sinh hoạt trong tòa nhà phải để ý các đường lối, sơ đồ thoát nạn

Điểm này có thể sẽ giúp ích rất tốt, cứu mạng con người khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Khi thoát nạn ra ngoài an toàn nên tập trung ở một nơi và kiểm tra lại danh sách xem còn có người bị kẹt lại trong đám cháy không, từ đó có các biện pháp cứu người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn.

Trong quá trình thoát nạn phải tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của người chỉ huy hoặc nhân viên hướng dẫn thoát nạn của tòa nhà.

Một yếu tố quan trọng để con người sống sót khi hỏa hoạn xảy ra

Là phải thật sự bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn.

Khi bị kẹt trong đám cháy, khói của đám cháy đang tràn vào từ các cửa và hành lang, mọi người phải nằm xuống sàn nhà cách nơi khói đang tràn vào càng xa càng tốt, dùng khăn thấm nước che mặt, đóng hết các cửa lớn và cửa sổ lại để cô lập đám cháy.

Nếu có khói lửa đang lan đến gần, phải dùng vải, quần áo chèn vào các khe hở để không có khói, lửa tràn nhanh vào nhà sau khi sử dụng bình chữa cháy cố gắng khống chế đám cháy.

Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang phải dùng mọi cách cố làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét.

Nếu thấy an toàn để thoát thân và có một cửa lớn đang đóng, trước khi thoát ra bằng lối đó phải kiểm tra độ nóng của cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên cửa. Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng.

Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng lại ngay lập tức đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng.

Nếu không có lửa và khói tiến đến thì nhanh chóng thoát ra ngoài đồng thời đóng cửa lại nhưng không được khóa cửa. Trên đường thoát nạn tìm mọi cách báo động cho mọi người cùng thoát nạn an toàn.

Khi bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không được nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Khi thấy người khác bị cháy, hãy giúp người đó dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại. Dùng chăn, mền, quần áo choàng lên người để dập tắt lửa.

Khi gặp người bị ngạt, ngất, bỏng phải tổ chức sơ cấp cứu ban đầu trước khi đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.

Báo cháy kịp thời cho cơ quan Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 để được hỗ trợ trong công tác thoát nạn, cứu nạn khi có người bị kẹt trong đám cháy.