Tin tức

Lưu ý khi cải tạo nhà cận Tết

Cuối năm là thời điểm nhiều gia đình lựa chọn tân trang, cải tạo nhà cửa với mong muốn có được căn nhà khang trang để đón chào năm mới.

Theo các chuyên gia, gia chủ cần xác định chính xác nhu cầu, các phần được cải tạo, các khu vực ưu tiên thi công trước. Việc xác định mục đích, nhu cầu cải tạo là bước đầu tiên khi có kế hoạch tân trang nhà cửa dịp cận Tết, tránh tình trạng cải tạo không đúng nhu cầu hoặc cải tạo nhiều lần.

Các gia chủ thường cải tạo để đón Tết Nguyên đán. Ảnh: Freepik

Các căn nhà thường có cấu trúc phần thô và kết cấu khác nhau, trong khi một số can thiệp như phá tường, tạo vách ngăn mới có thể thay đổi kết cấu và ảnh hưởng đến tuổi thọ căn nhà. Vì vậy, gia chủ cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn để xác định tình trạng hiện tại của căn nhà, có các phương án cải tạo phù hợp.

Điểm mấu chốt của thi công dịp cận Tết là xác định thời gian và thời điểm thi công. Với các cải tạo cần nhiều thời gian hoặc phức tạp, gia chủ cần lựa chọn đơn vị thi công, cải tạo uy tín, có thể thi công nhanh, đảm bảo tiến độ trước Tết để gia chủ sẵn sàng đón năm mới. Do đây là thời điểm bận rộn nhất trong năm, gia chủ cần chọn đơn vị có thể giám sát thi công tốt, quy trình rõ ràng để dễ nắm bắt tiến độ thi công và xử lý nhanh các tình huống phát sinh ngoài kế hoạch.

Người thợ tiến hành thi công, cải tạo nhà. Ảnh: Freepik

Về chi phí, tùy theo nhu cầu và chi phí cải tạo nhà có các mức độ khác nhau: cải tạo toàn bộ có chi phí cao hơn khi chỉ cải tạo một phần nội thất, ngoại thất căn nhà như sàn nhà, trần, vách ngăn, màu sơn… Chủ nhà nên liệt kê những hạng mục cần sửa, sau đó trao đổi với thầu thợ hoặc người có kinh nghiệm để ước tính chi phí chính xác. Gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm một phần dự trù kinh phí vì thời điểm cận Tết chi phí nhân công và vật liệu có thể tăng lên.

Nhìn chung, việc thi công cải tạo nhà có nhiều công đoạn và cần kinh nghiệm trong xây dựng và thiết kế. Do áp lực về mặt thời gian, nhiều gia chủ lựa chọn thuê nhà thầu thứ ba để cải tạo nhà dịp cận Tết.

Khi tìm kiếm nhà thầu, gia chủ cũng gặp khó khăn để xác định được nhà thầu phù hợp do thị trường có nhiều thông tin về nhà thầu chưa được kiểm chứng. Nhiều chuyên gia cho rằng, các gia chủ có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đơn vị tư vấn hoặc chuyên gia để chọn cho mình nhà thầu phù hợp.

Một trong những nền tảng trung gian giúp kết nối chủ nhà với các nhà thầu trên thị trường là Xây Tổ Ấm. Đơn vị được thành lập bởi Công ty TNHH MVC & Co – một thành viên của Tập đoàn Mitsui & Co (Nhật Bản) có lịch sử hoạt động hơn 130 năm.

Đội ngũ Xây Tổ Ấm kết nối chủ nhà với các nhà thầu. Ảnh: MVC&Co

Ở thị trường Việt Nam, nền tảng này xây dựng được mạng lưới nhà thầu với hơn 70 đơn vị, cung cấp các thông tin từ đơn vị thiết kế, thi công đến xây nhà trọn gói. Nhà thầu khi tham gia mạng lưới Xây Tổ Ấm đều trải qua quy trình 5 bước: kiểm định năng lực minh bạch, khách quan và khắt khe, được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Nhật Bản. Ngoài ra đơn vị cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn cho gia chủ để quá trình tìm kiếm nhà thầu và thi công thuận lợi.

Thay vì phải kết nối với nhiều bên và tốn kém nhiều thời gian công sức cho việc khảo giá và lựa chọn nhà thầu, gia chủ có thể lựa chọn Xây Tổ Ấm để tìm kiếm được các nhà thầu uy tín và hiệu quả.

“Nhờ mạng lưới nhà thầu đáng tin cậy cùng những giải pháp hỗ trợ tối ưu, Xây Tổ Ấm kỳ vọng song hành bền vững cùng người Việt để cải tạo nhiều hơn những căn nhà, tổ ấm khang trang cho dịp Tết đến xuân về đang cận kề”, đại diện nền tảng cho biết.