Tin tức

Loại hình bất động sản nào vẫn “sống khỏe”?

Phân khúc bất động sản

Trong bối cảnh thị trường bất động sản biến động khôn lường, nhiều nhà đầu tư phân vân chưa biết nên lựa chọn phân khúc nào là nơi “trú ẩn” an toàn. Nhiều chuyên gia, môi giới bất động sản cho rằng phân khúc nhà ở, bất động sản công nghiệp, đất nền… có thể sẽ là mang lại lợi nhuận tốt trong thời gian tới.

Phân khúc bất động sản “an toàn”

Trong thời gian gần đây, câu chuyện trên thị trường bất động sản thường xoay quanh những vấn đề về chính sách kiểm soát tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tăng, khan hiếm nguồn cung… đã khiến thị trường chững lại, giao dịch giảm, thanh khoản nhiều phân khúc tuột dốc. Nhiều yếu tố “làm khó” đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, khiến họ phải tính toán lại bài toán tài chính sao cho thực sự đạt hiệu quả.

Giới chuyên gia cho rằng, chưa thấy nhà đầu tư nhà ở thương mại nào phải thua lỗ. Vì vậy, nhà đầu tư luôn có xu hướng chuyển dòng tiền sang bất động sản liền thổ, chấp nhận đầu tư dài hạn nhưng an toàn thay vì “lướt sóng”. Xét dưới góc độ tài chính, thị trường khó khăn hiện tại chính là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn bởi họ luôn hướng đến khoản lợi nhuận 3-5 năm và giá trị bền vững thay vì “nhảy sóng” tức thì.

Phân khúc bất động sản

Có thể bạn quan tâm chuyển văn phòng Củ Chi

Cơ hội đầu tư bất động sản tại TP.HCM luôn rất đa dạng về mức vốn và phân khúc. Vấn đề là trong giai đoạn có nhiều biến động như hiện nay, nhà đầu tư phải sáng suốt lựa chọn được bất động sản phù hợp túi tiền, chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng để có thể kiểm soát được rủi ro. Chính xu hướng đầu tư an toàn này đã khiến cho nhu cầu tìm mua nhà riêng, nhà phố tại TP.HCM vẫn tăng trưởng trong các tháng vừa qua.

Xu hướng đầu tư trong thời kì biến động

Mỗi nhà đầu tư có khẩu vị riêng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng, vào thời điểm này, đầu tư vào những phân khúc hướng tới nhu cầu ở thật của người dân, không đầu tư lướt sóng, sẽ là an toàn và triển vọng nhất.

  1. Phân khúc bất động sản công nghiệp

Mặc dù biến động trồi sụt của nền kinh tế do ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn là phân khúc tăng trưởng mạnh mẽ và bền bỉ trong nhiều năm trở lại đây. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp phía Bắc và phía Nam đều duy trì ở mức cao. Theo đánh giá của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, một số dự án khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện trên địa bàn cả nước sẽ góp phần bổ sung nguồn cung cho thị trường trong tương lai.

  1. Phân khúc bất động sản cho thuê 

Khác với các phân khúc bất động sản thông dụng như khu công nghiệp, căn hộ, nhà phố hay bất động sản du lịch,… nhu cầu nhà trọ, căn hộ cho thuê phần lớn là nhu cầu thực, hầu như không có dấu hiệu đầu cơ.

Dù nhỏ lẻ, đây là phân khúc mà khách hàng thường thanh toán “tiền tươi thóc thật” cho chủ nhà, không phụ thuộc vào nguồn vốn vay… Tính thanh khoản của sản phẩm phân khúc này vì vậy cũng tốt hơn các phân khúc khác nhờ giá trị thấp, nhu cầu cao. 

Mặc dù hiện tại, mô hình đầu tư căn hộ cho thuê đã qua thời hoàng kim như giai đoạn 2015 – 2018, nhưng đây vẫn là loại hình có thể cân nhắc trong giỏ đầu tư của những nhà đầu tư có vốn mạnh, ít phụ thuộc nguồn vay.

Xu hướng đầu tư bất động sản

Xem thêm 7 loại hình không thể tách thửa đất bạn nên biết

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, một trong những yếu tố khiến nhà đầu tư có thể tin tưởng vào phân khúc cho thuê dù khả năng tăng giá thấp hơn đất nền hay nhà phố vì loại hình này gắn với nhu cầu ở thực, nên sẽ trở thành kênh giữ tiền bền vững. Nhu cầu nhà cho thuê sẽ ngày càng tăng khi khả năng mua nhà riêng dần hạn chế.

Ngoài lợi nhuận từ tiền cho thuê hàng tháng, nhà đầu tư căn hộ cho thuê có thêm tích lũy từ giá trị gia tăng của tài sản trong tương lai. Lợi nhuận từ hai nguồn trên trở thành kênh đầu an toàn và sáng suốt trong bối cảnh giá nhà và lạm phát tăng cao.

  1. Phân khúc nhà ở 

Dù thị trường có biến động như thế nào, loại hình bất động sản đáp ứng nhu cầu để ở như chung cư, nhà phố,…sẽ không chịu nhiều tác động, thậm chí vẫn tăng giá nếu nguồn cầu lớn, điều này đặc biệt dễ thấy ở những thành phố lớn đông dân cư như Hà Nội hay TPHCM.

Ngoài ra, do sự biến động của nền kinh tế sẽ ảnh hưởng đến nguồn vốn bỏ ra cho 1 bất động sản, do đó các sản phẩm dự án nhà ở xã hội đã được khởi động mạnh mẽ trong suốt các tháng đầu năm từ các doanh nghiệp lớn, để bổ sung thêm nguồn cung đang thiếu hụt hiện nay.

Dù “an toàn” nhưng cũng cần tránh đầu tư theo phong trào 

Bên cạnh những thuận lợi, ngành bất động sản Việt Nam trong năm 2023 cũng gặp nhiều thách thức, chướng ngại khi tốc độ phục hồi kinh tế còn gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh áp lực lạm phát và tín dụng vẫn gia tăng… Nhiều chuyên gia cảnh báo các phân khúc bất động sản có tiềm năng, lợi nhuận cao nhưng vẫn sẽ ẩn chứa tỷ lệ rủi ro mà các nhà đầu tư cần chú ý.

Bất động sản là những sản phẩm có giá trị lớn. Do vậy, cần xem xét từ dự án, sản phẩm đến hiệu quả khai thác. Nhà đầu tư phải nhắm được các bất động sản thu hút được nhu cầu ở thực, thì mới có tính thanh khoản cao. Dù đầu tư bất cứ phân khúc nào cũng cần tránh đầu tư theo phong trào. Riêng với đất vùng ven, tỉnh lẻ, cần tìm hiểu kỹ càng về hàng loạt vấn đề, từ không gian phát triển, kết nối hạ tầng đến yếu tố pháp lý, giá cả thị trường. 

cần tránh đầu tư bất động sản theo phong trào

Trong bối cảnh hiện nay bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, khi lạm phát diễn ra, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng thị trường không có khả năng mua, tính thanh khoản không có. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư cũng dùng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản, khiến tài sản có thanh khoản thấp trở thành một gánh nặng lớn cho họ cũng như gây áp lực lên hệ thống ngân hàng. Chính vì vậy, việc cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản là đặc biệt quan trọng, tránh rủi ro dòng tiền.

LIÊN HỆ

Website: https://www.chuyennhatrongoiuytin.com/

Địa chỉ: 47/51/6 Nguyễn Tư Giản phường 12 quận Gò Vấp TPHCM

SDT: 0964.886.880

Mail: vantaihoangnguyenhcm@gmail.com

Hotline: 0964.886.880