Tin tức

Chủ trọ ở TP.HCM ‘chơi lớn’ mời ca sĩ hát tất niên cho công nhân vui

Nhiều chủ trọ TP.HCM ‘chơi lớn’, chiêu đãi tiệc tất niên cho công nhân lao động thuê trọ của mình bằng nhiều hình thức. Bà Nguyễn Thị Kim Hồng (Q.Bình Tân) mời luôn ca sĩ và ‘treo’ 10 giải thưởng cho tiết mục kêu lô tô bốc thăm trúng thưởng.

Treo 10 giải lô tô bốc thăm trúng thưởng

Bà chủ trọ Nguyễn Thị Kim Hồng (37 tuổi, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân) đã chuẩn bị kế hoạch tổ chức tất niên Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho công nhân, lao động ở khu trọ mình.

Người phụ nữ này đang quản lý dãy nhà trọ có hơn 38 phòng, đa số do công nhân làm việc ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuê.

Năm qua, với những “biến cố” của thị trường lao động, đặc biệt là khi Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cắt giảm hơn 9.000 nhân sự vì tình hình kinh doanh – sản xuất khó khăn, khu trọ nhiều lần cũng chịu cảnh đìu hiu, phải treo bảng cho thuê vì công nhân trả phòng để về quê.

Chủ trọ ở TP.HCM 'chơi lớn' mời ca sĩ hát tất niên cho công nhân vui- Ảnh 1.

Dãy nhà trọ này có giá cho thuê từ 1 – 1,1 triệu đồng/phòng/tháng và được bình ổn giá trong suốt mấy năm qua. Khi dịch Covid-19, bà Hồng còn giảm từ 300.000 – 500.000 đồng cho mỗi phòng. Không những vậy, bà chủ trọ tốt bụng rất quan tâm đến gia cảnh của từng hộ gia đình, lao động mất việc để có phương án kết nối việc làm, hỗ trợ vật chất kịp thời.

Do ở khu trọ này là đa số các hộ gia đình thuê, có con nhỏ, nên bà Hồng cùng với Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM mở lớp “Gia sư áo xanh” để dạy thêm miễn phí và tổ chức nhiều hoạt động hội hè cho các con em công nhân.

Dịp tết 2024 này, bà Hồng lên kế hoạch tổ chức tất niên vào cuối tháng 1, gần ngày cúng ông Công, ông Táo. “Tôi định mời 2 ca sĩ phòng trà và 1 “ca lẻ” là chị bán hàng ngoài chợ Bà Hom, về khu trọ để hát giúp vui văn nghệ. Tôi cũng sẽ tổ chức kêu lô tô số bốc thăm trúng thưởng. Mỗi phòng và cả hàng xóm luôn, tôi sẽ phát cho 1 con số may mắn, rồi bốc thăm, kêu lô tô trúng con số nào thì nhận giải đó”, bà Hồng nói.

Chủ trọ ở TP.HCM 'chơi lớn' mời ca sĩ hát tất niên cho công nhân vui- Ảnh 2.

Liệt kê ra các giải thưởng: 1 giải đặc biệt là 1 bếp nướng điện, 2 giải nhì với lẩu nướng mini, 3 giải ba với bình đun siêu tốc và 4 giải khuyến khích là bình giữ nhiệt 2 lít, bà Hồng nói mình đã mua hàng về nhà rồi. Ngoài ra còn nhiều tiết mục đố vui trúng thưởng… Tất cả những hoạt động trên với mong muốn mang lại cho mọi người niềm vui, sự may mắn, thịnh vượng và ấm no trong năm mới.

Vị chủ trọ cũng chia sẻ thêm: “Nhiều người cũng nghĩ đó chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa chủ trọ và người thuê, được thì ở không được thì ra đi, vả lại người thuê cũng là khách hàng. Nhưng tôi không nghĩ vậy. Có những người đã trọ ở đây từ khi tôi chưa lấy chồng, tính ra cũng 20 năm rồi. Với từng ấy năm, trải qua biết bao khó khăn, họ vẫn ở lại với mình”.

“Nói ở đây là “ngôi nhà thứ hai” của họ và họ là ruột thịt với mình thì hơi quá, nhưng nếu chỉ xem họ là khách hàng thân thiết thì chưa diễn tả hết cái tình trong đó. Mình chỉ biết là mình làm gì cũng đặt 2 chữ thân thương dành cho họ. Đổi lại, gia đình, con trẻ ở đây lại đặt hai chữ niềm tin với mình”, chị Hồng nói.

18 năm tổ chức tất niên

Không chỉ riêng bà chủ trọ Nguyễn Thị Kim Hồng, rất nhiều chủ trọ ở TP.HCM dự định tổ chức nhiều hoạt động vui tết cho khách thuê, hy vọng san sẻ với đời sống khó khăn của công nhân lao động, giúp nhau hướng tới một năm mới nhiều sức khỏe, niềm vui và thuận lợi hơn. Như với vợ chồng ông Nguyễn Thành Tâm (58 tuổi), năm nay là năm thứ 18 mà gia đình ông tổ chức tất niên cho khoảng 400 công nhân lao động ở khu trọ (P.Thạnh Lộc, Q.12).

Ông Tâm quê Bình Định, là chủ trọ được nhiều người ưu ái gọi là “chơi sộp”. Ngày trước khi lập thân phố thị lúc 20 tuổi, ông Tâm làm đủ mọi nghề, từng làm thợ điện, cơ khí… nên thấu hiểu nỗi cơ cực của lao động nghèo. Đến khi xây xong nhà trọ, nợ ngân hàng, nhưng ông Tâm thấy mình cần phải san sẻ với đời sống công nhân nhiều hơn nữa.

Dự kiến tiệc tất niên năm 2024 này ông Tâm cũng tổ chức dịp cuối tháng 1. Ông Tâm nói nhà ông đã lên danh sách thực đơn để chiêu đãi cho người thuê trọ, nào là cháo, gỏi gà, nem chua, chả lụa, bánh hỏi heo quay, bò né, lẩu, món tráng miệng…

Chủ trọ ở TP.HCM 'chơi lớn' mời ca sĩ hát tất niên cho công nhân vui- Ảnh 3.

Ngoài chiêu đãi tất niên, vợ chồng ông Tâm cũng tự đã chuẩn bị các phần quà là nhu yếu phẩm như bánh kẹo, nước mắm, cà phê… để tặng cho các hộ gia đình ở trọ, mỗi phần trị giá 400.000 đồng/phần.

Tổng chi phí tổ chức tất niên lần này chừng khoảng 100 triệu đồng, nhưng ông Tâm nói mình không tiếc, bởi năm nay công nhân, lao động mất việc, giảm giờ làm nhiều, cuối năm phải vui chơi, tinh thần thoải mái để phấn đấu cho năm mới tốt đẹp hơn.