Tin tức

8,5 triệu căn nhà bỏ hoang ở Nhật Bản, cơ hội cho người nước ngoài

Nếu hơn 8,5 triệu ngôi nhà bỏ hoang ở Nhật Bản trở thành gánh nặng cho người dân địa phương thì người nước ngoài đang coi đó là cơ hội mua nhà giá rẻ.

Hàng triệu ngôi nhà ở nông thôn Nhật Bản đang được rao bán. Theo dữ liệu gần nhất từ báo cáo nhà đất và nhà ở năm 2018, hiện có hơn 8,5 triệu akiya – tên gọi của những ngôi nhà bỏ hoang, ở vùng nông thôn Nhật Bản.

Đằng sau thực trạng này là một sự thay đổi lớn trong văn hóa Nhật Bản. Tình hình kinh tế và nhân khẩu học, bao gồm cả sự suy giảm dân số và tình trạng di cư từ nông thôn ra thành thị, đang tạo ra các “thị trấn ma” ở nước này.

Trong nhiều thập kỷ, người Nhật đã dần chuyển từ làng mạc ra thành phố. Theo nhà kinh tế trưởng Richard Koo của NRI, vùng nông thôn Nhật Bản đã trống rỗng kể từ giữa những năm 90. Vấn đề dân số giảm cũng là thách thức to lớn. Tỷ lệ sinh của Nhật Bản đã giảm lần thứ 7 liên tiếp vào năm 2022, xuống 1,26 ca sinh/phụ nữ so với mức 1,3 của năm 2021.

6530f36ebe9edfa8eda47699.jpg
Một ngôi nhà bị bỏ hoang nằm ở ngôi làng nông thôn Okawachiyama, tỉnh Saga, Nhật Bản.

Người dân địa phương hiện nay có xu hướng ưa chuộng các tòa nhà mới hơn nhà ở cải tạo lại. Thế hệ trẻ Nhật Bản không muốn sống bên ngoài thành phố, khiến akiyas không thực sự hấp dẫn. Đồng thời, nhiều akiya được xây dựng trước khi sửa đổi Đạo luật Tiêu chuẩn Xây dựng năm 1981, không bảo đảm các yêu cầu an toàn liên quan đến chống động đất.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản không có quyền phá bỏ những ngôi nhà bỏ hoang này. Nếu các ngôi nhà bị bỏ trống trong thời gian dài, ngay cả việc tìm chủ sở hữu cũng có thể trở nên cực kỳ khó khăn. Chính vì vậy, akiya trở thành một bài toán khó đối với Nhật Bản trong suốt nhiều năm.

Tuy nhiên, đối với những người nước ngoài muốn thay đổi môi trường sống, Akiya là cơ hội để mua bất động sản ở nước ngoài với giá rẻ. Một số thậm chí còn biến chúng thành nguồn thu nhập bằng cách cho thuê ngắn hạn.

Vào tháng 12/2023, Eric MacAskill đến từ Canada đã mua một căn hộ 5 phòng ngủ ở tỉnh Nagano với giá 23.600 USD và chi thêm 7.400 USD để sửa chữa và bảo trì. MacAskill cho biết: “Chi phí có thể rẻ hơn nếu tôi có thể tự làm một số việc hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ”.

Dù vậy, việc mua và cải tạo ngôi nhà vẫn rẻ hơn hàng chục lần so với việc mua một ngôi nhà ở quê nhà. Theo Hiệp hội Bất động sản Canada, giá nhà trung bình ở khu vực đô thị Greater Vancouver là 866.600 USD.

Vào năm 2019, Jaya Thursfield cùng vợ là Chihiro chuyển từ Anh đến Nhật Bản và mua một akiya ở tỉnh Ibaraki với giá 30.000 USD. Họ đã chi nhiều tiền hơn cho việc cải tạo so với MacAskill – khoảng 150.000 USD – nhưng tin rằng nó quá rẻ nếu so với việc mua một căn nhà ở London.

Trong khi đó, hai người bạn Taki Kurosawa và Joey Stockermans không đủ khả năng mua nhà ở quê hương của họ là Bắc Mỹ.

Vào tháng 6/2023, họ mua akiya ở một thành phố trên đảo Kyushu với giá 42.000 USD. Họ dự định sẽ cải tạo và cho thuê nó, cũng như đến đây tận hưởng vào các kỳ nghỉ. Nhận thấy cơ hội kinh doanh, họ đã thành lập Akiyamart, một trang trực tuyến giúp người nước ngoài tìm thấy akiya dễ dàng hơn.

(Theo RB)